SC GRAND

เคล็ดลับการสร้างบ้านเพื่อคนสูงอายุ โดย SC GRAND

เอาใจคนวัยเกษียณ! เคล็ดลับสร้างบ้านเพื่อคนสูงอายุ SC GRAND


ในภาพรวมอัตราประชากรโลกนับย้อนไปตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษที่ 1950 จนในตอนนี้กำลังเข้าสู่ปี 2023 พบว่าทั่วโลกมีจำนวนผู้สูงวัยที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ในอัตราที่สูงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะประชากรที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี กลับลดลงสวนทางกันอย่างชัดเจน 

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวคราวในหน้าโซเชียลมีเดียที่มักพูดเกี่ยวกับโลกในปัจจุบันที่กำลังเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ (Aged Soceity)” กันอย่างแพร่หลายในช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะประเทศในโลกฝั่งตะวันออกอย่างญี่ปุ่น รวมถึงในบ้านเราอย่างประเทศไทยด้วยเช่นกัน

เมื่อพูดถึงผู้สูงอายุแล้ว ถือได้ว่าเป็นสมาชิกภายในบ้านที่ต้องการดูแลและเอาใจใส่ทั้งด้านร่างกายและจิตใจมากกว่าสมาชิกคนอื่นๆ โดยเฉพาะในเรื่องของที่พักอาศัย เพราะชีวิตของผู้คนในวัยนี้ร้อยละ 90 มักใช้ชีวิตประจำวันภายในบ้านเป็นหลัก ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังมีความต้องการอยากสร้างบ้านและกำลังมองหาบริษัทรับสร้างบ้านนครปฐมและในจังหวัดอื่นๆ อาจจะต้องให้ความสำคัญกับหลักการออกแบบและรู้จักสิ่งที่ต้องคำนึงในการสร้างบ้านเพื่อรองรับกลุ่มผู้สูงวัยในครอบครัว ให้ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข รายละเอียดจะเป็นอย่างไรในวันนี้ SC GRAND รวบรวมข้อมูลมาให้รู้ไปพร้อมกัน ไปดูกันเลย

บ้านสำหรับผู้สูงอายุต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง? 

สำหรับใครที่ตัดสินใจได้แล้วว่าอยากจะมีบ้านสักหลังให้กับครอบครัว แต่อยากเติมเต็มการอยู่อาศัยในบ้านให้กับผู้สูงอายุในครอบครัวให้สมบูรณ์ มีความสะดวกสบายและปลอดภัยให้มากที่สุด ลองมาดูสิ่งต่างๆ ที่ต้องคำนึงกันว่ามีอะไรบ้าง 

  • ความปลอดภัย แน่นอนว่าสิ่งสำคัญในการออกแบบตัวบ้านให้เหมาะสมกับกลุ่มผู้สูงอายุมากที่สุด คือ ต้องคำนึงในเรื่องของ ”ความปลอดภัย” โดยเฉพาะในเรื่องของความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้มในพื้นที่ต่างๆ ภายในตัวบ้าน รู้หรือไม่ว่า? ผู้สูงอายุกับการล้มไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เพราะผู้สูงอายุที่เคยหกล้มในครั้งแรกแล้ว มีแนวโน้มที่จะหกล้มเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า โดยเฉพาะพื้นที่ที่น่าเป็นกังวลมากที่สุดคือห้องน้ำและบันได 

  • ระบบอัจฉริยะภายในบ้าน (Smart Home System) สำหรับตัวช่วยที่เหมาะสมที่สุดในการช่วยให้ชีวิตของผู้สูงอายุภายในบ้านใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยมากที่สุด คือการใช้เครื่องทุ่นแรงเข้ามาช่วย โดยในปัจจุบันระบบอัจฉริยะภายในบ้าน (Smart Home System) ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องและมีความน่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นระบบ Video Intercom ที่ช่วยในเรื่องของความปลอดภัยในการบันทึกการเข้าออกของแขกผู้มาเยี่ยมเยือน ระบบ Smart Lighting ที่ช่วยในเรื่องของการควบคุมแสงสว่างภายในตัวบ้าน ระบบ Medical Manager ที่จะช่วยในเรื่องของการควบคุมตารางเวลาการกินยาหรือตารางนัดหมอ ระบบ Home Monitoring ช่วยในเรื่องของการบันทึกภาพเพื่อตรวจสอบพื้นที่ส่วนต่างๆ ภายในบ้านได้แบบเรียลไทม์ ไปจนถึงระบบ Smart Alarm ที่ช่วยส่งสัญญาณเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้าขัดข้อง ท่อน้ำรั่ว พลัดตกหกล้ม ฯลฯ เมื่อเกิดเหตุก็จะสามารถแจ้งเตือนให้ทุกคนภายในบ้านได้ทันที 

  • ดีไซน์ฟังก์ชันตัวบ้านให้เหมาะสม เรื่องของการออกแบบบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้ในการสร้างบ้านให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของกลุ่มผู้สูงวัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการป้องกันผู้สูงอายุลื่นล้มด้วยวัสดุปูพื้นแบบกันลื่น การปรับประตูห้องกว้างๆ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุที่นั่งรถเข็น Wheel Chair หรือการติดตั้งราวจับไว้ตามจุดต่างๆ ภายในตัวบ้านเพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุพยุงตัวและเคลื่อนไหวได้สะดวกมากขึ้น หรือการเพิ่มทางลาดภายในบ้านให้เหมาะสมมากขึ้นสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุนั่งรถเข็น เป็นต้น

  • สภาพแวดล้อมบำบัดจิตใจ นอกจากสุขภาพกายแล้วเรื่องของสุขภาพจิตก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะละเลยไปไม่ได้ เพราะอารมณ์และจิตใจของผู้สูงวัยถือเป็นกลุ่มคนที่มีความเปราะบางและต้องการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ โดยเฉพาะในเรื่องของอารมณ์และจิตใจที่ไวต่อการกระตุ้นจากสิ่งเร้าทั้งภายนอกและภายในจนนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพจิตและปัญหาเรื้อรังอื่นๆ ในอนาคตได้ ดังนั้นการสร้างบ้านที่มีการสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมให้มีความน่าสนใจ มีการเลือกใช้คู่สีที่เหมาะสม มีสวนภายนอก ประกอบกับมีความสว่างของตัวบ้านที่พอดี ก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถพักอาศัยได้อย่างมีความสุข

5 จุดต้องใส่ใจในตัวบ้านสำหรับคนสูงอายุ

1.ทางเข้าบ้าน

อยากให้ผู้สูงวัยที่บ้านมีความสุขก็ต้องเริ่มสร้างความปลอดภัยตั้งแต่ทางเข้าบ้าน โดยพื้นฐานแล้วกลุ่มผู้สูงวัยที่มีอายุประมาณ 65 ปี ขึ้นไป หากมีโรคประจำตัวหรือเริ่มนั่งรถเข็น (Wheel Chair) จำเป็นอย่างยิ่งที่ทางเข้าบ้านจะต้องมีทางลาดที่ใช้สำหรับขึ้น – ลงในการเข้าออกจากบ้าน โดยขนาดความยาวของทางลาดจะมีอัตราส่วนประมาณ 1:12 หรือประมาณ 12 – 13 เมตรโดยเฉลี่ย และต้องมีราวจับเพื่อช่วยในการพยุงตัวของผู้สูงวัย และทางลาดควรใช้วัสดุต่างจากพื้นเรียบ อาจใช้พื้นหินทรายล้างหรือพื้นระแนงไม้เพื่อกันลื่นบริเวณทางลาด เป็นต้น

2.ประตูและหน้าต่าง

อีกหนึ่งจุดเล็กๆ แต่มีความสำคัญที่หลายคนมักจะละเลย อย่างการเลือกประตูและหน้าต่าง โดยประตูควรเลือกแบบที่มีความกว้างไม่ต่ำกว่า 90 เซนติเมตร เว้นพื้นที่ส่วนบานประตูจะต้องเปิดออกไปให้มีความกว้างเพียงพอ ที่สำคัญคือไม่ควรมีธรณีประตูเพื่อป้องกันการสะดุดล้ม หลีกเลี่ยงการใช้ลูกบิด โดยใช้ก้านโยกหรือแกนผลักแทน 

สำหรับหน้าต่างควรมีขนาดที่เหมาะสม สามารถเปิดรับแสงจากธรรมชาติได้อย่างดี ในกรณีที่มีผู้สูงอายุที่นั่งรถเข็น ควรออกแบบให้หน้าต่างห่างจากพื้นไม่เกิน 75 – 100 ซม. เพื่อให้เห็นวิวทิวทัศน์นอกบ้านได้ ช่วยในเรื่องของสภาพจิตใจได้มากขึ้น

3.ห้องน้ำ

เป็นหนึ่งในห้องที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุดสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ เพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการลื่นล้มมากที่สุด โดยพื้นฐานแล้วห้องน้ำควรที่จะมีความกว้างที่เหมาะสมในการรองรับการใช้รถเข็น และควรมีการแบ่งโซนออกเป็นโซนแห้งและโซนเปียก เช่น 

  • โซนแห้ง จะเป็นพื้นที่รองรับการเข้าห้องน้ำ ควรเลือกใช้โถสุขภัณฑ์แบบนั่งราบ มีระดับความสูงที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้การลุกนั่งง่ายขึ้น เท้าไม่ลอย พร้อมติดตั้งราวจับไว้ด้านข้าง และใช้ก๊อกน้ำแบบก้านโยก รวมไปถึงอ่างล้างหน้าควรเลือกแบบที่สามารถรองรับการเท้าแขนของผู้สูงอายุได้ เป็นต้น
  • โซนเปียก เป็นโซนที่เอาไว้ใช้อาบน้ำ ควรมีที่นั่งอาบน้ำที่มีความแข็งแรง และมีขนาดความสูงที่เหมาะสม ฝักบัวที่ใช้ควรติดตั้งไว้ด้านข้างของที่นั่งและสามารถปรับระดับก้านฝักบัวได้ การเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นที่มีค่าความฝืดตั้งแต่ R10 ขึ้นไปเพื่อช่วยป้องกันการลื่นล้ม และที่สำคัญคือราวจับบริเวณพื้นที่อาบน้ำที่ต้องมีติดตั้งเสมอ

4.ห้องนอน

สำหรับพื้นที่ภายในบ้านที่ผู้สูงวัยจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยมากที่สุด คงหนีไม่พ้นห้องนอน แน่นอนว่าห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุควรอยู่ชั้นล่างเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุขณะขึ้น-ลงบันได พยายามลดความแออัดภายในห้องให้มีความเป็นส่วนตัวและมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ควรมีการปูพื้นด้วยวัสดุลดแรงกระแทก หลีกเลี่ยงการมีพื้นที่ต่างระดับเพื่อป้องกันการสะดุดและหกล้ม สำหรับเตียงนอนควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ปรับระดับความสูงได้ มีราวจับข้างเตียง ฟูกที่นอนไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป พร้อมเว้นพื้นที่บริเวณข้างเตียงให้สามารถเข้าไปดูแลได้และรองรับการใช้งานรถเข็น 

บริษัทรับสร้างบ้าน SC GRAND รับสร้างบ้านโมเดิร์น ตอบโจทย์ทุกความแตกต่าง

สำหรับใครที่กำลังมีความคิดอยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง และเมื่อสำรวจความต้องการของคนในครอบครัวแล้วพบว่ามีผู้สูงอายุที่เป็นหนึ่งในเรื่องกังวลใจ สามารถมาปรึกษาการสร้างบ้านกับ SC GRAND บริษัทรับสร้างบ้านนครปฐมและจังหวัดอื่นๆ ได้ทันที เพราะที่นี่รับสร้างบ้านโมเดิร์น โดยมีแบบบ้านให้เลือกหลากหลาย และสามารถปรับแบบได้ตามความต้องการ มีแบบบ้านมาตรฐานให้เลือกมากมาย ที่สำคัญคือบ้านทุกหลังของ SC GRAND เรามีการติดตั้งระบบ Intelligent Home ที่เป็นระบบอัจฉริยะที่ SC GRAND รังสรรค์ให้ตั้งแต่เริ่มสร้าง โดยจะเป็นระบบที่แบ่งส่วนออกเป็น 3 สิ่ง คือระบบ Smart Device ที่มีอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ เช่น NAS System, Light Timer Automation, Smart Smoke Detector ระบบ Smart Home Network ระบบเครือข่ายเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ทั้งแบบเดินสายและไร้สาย และ ระบบ Intelligent Control System ระบบควบคุมการสั่งงานอัจฉริยะ โดยทั้งหมดจะเป็นระบบที่เจ้าของบ้านสามารถสั่งการทำงานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ทุกที่ ทุกเวลา เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ถึงความสะดวกสบายและปลอดภัยสูงสุดต่อผู้อยู่อาศัยภายในบ้านทุกเพศทุกวัย   

ขอแนะนำแบบบ้านมาตรฐานดังนี้

1.THE GRACE  293

image1

แบบบ้าน THE GRACE 293 อยู่ในซีรีส์ THE GRACE โดยเป็นแบบบ้านขนาดกลาง 2 ชั้น มีความหรูหราผ่านการดีไซน์ที่ให้อารมณ์ความโอ่โถ่ง ชูความสมบูรณ์แบบของการใช้ชีวิต โดยมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 293 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 4 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ 1 ห้องแม่บ้าน และ 2 ที่จอดรถ โดยแปลนห้องทั้งชั้นล่างและชั้นสองมีการจัดสรรอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นมุมส่วนตัว มุมพักผ่อน สามารถใช้ชีวิตได้หลากหลายสไตล์ มั่นใจทุกความปลอดภัยในการอยู่อาศัยของสมาชิกภายในครอบครัว

2.The Bliss 249

image2

แบบบ้าน The Bliss 249 อยู่ในซีรีส์ The Bliss ที่เป็นแบบบ้าน 2 ชั้น ขนาดพอเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีที่ดินขนาดจำกัด มีดีไซน์ทันสมัย ตอบโจทย์ครอบครัวที่ต้องการแบบบ้านที่ให้อารมณ์ความปลอดโปร่ง โดยมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 249 ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ ภายในบ้านถูกจัดสรรพื้นที่ใช้สอยแต่ละห้องอย่างลงตัว โดยจะรู้สึกถึงความปลอดโปร่งเมื่ออยู่ภายในบ้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลก่อนการคิดสร้างบ้านสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกในบ้านเป็นผู้สูงวัย การคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวบ้านไม่ว่าจะเป็นการออกแบบบ้านให้เหมาะสม การเลือกบ้านที่มีฟังก์ชันอัจฉริยะ ไปจนถึงการเลือกบริษัทรับสร้างบ้านนั้นจำเป็นต้องใช้เวลาในการพิจารณาให้รอบคอบ สำหรับใครที่กำลังมีความคิดอยากได้บ้านในฝันที่รองรับทุกความต้องการ ลองเริ่มต้นด้วยการปรึกษาบริษัทรับสร้างบ้านที่มีคุณภาพและมีประสบการณ์ ที่ SC GRAND เราเป็นบริษัทรับสร้างบ้านนครปฐมและในจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ รับสร้างบ้านหรูอัจฉริยะด้วยมาตรฐานการก่อสร้างที่เป็นหนึ่งในแถวหน้าของบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำ ด้วยแนวคิดของการออกแบบระบบความเป็นอยู่ที่เรียกว่า Intelligent Home เพื่ออำนวยความสะดวกให้เกิด Intelligent Life กับแบบบ้านทุกหลัง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าบ้านของคุณจะเป็นบ้านในฝันที่ตรงความต้องการอย่างแท้จริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า