SC GRAND

อยากได้แบบบ้าน 2 ชั้น ต้องพิจารณาอะไรบ้าง สร้างแบบไหนเหมาะกับอากาศประเทศไทย

บ้าน 2 ชั้น กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากบ้าน 2 ชั้นนั้นมีข้อดีที่หลายคนมองหา อาทิ พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง มีความเป็นส่วนตัว และสามารถออกแบบบ้าน 2 ชั้นได้หลากหลายสไตล์ อีกทั้งยังเหมาะกับครอบครัวขนาดกลางไปจนถึงครอบครัวใหญ่ และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ซึ่งการสร้างบ้าน 2 ชั้น เป็นการลงทุนที่สำคัญและต้องพิจารณาให้ดี เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพและตรงกับความต้องการของตนเองและครอบครัว 

ในบทความนี้ SC GRAND จะมาพูดถึงสิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อสร้างบ้าน 2 ชั้น และควรสร้างบ้าน 2 ชั้นอย่างไรให้เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทย

สร้างบ้าน 2 ชั้น ต้องพิจารณาถึงอะไรบ้าง

1. งบประมาณและพื้นที่การสร้างบ้าน

ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบบ้าน 2 ชั้น ควรตั้งงบประมาณตามกำลังที่เรามี และจะต้องพิจารณาถึงพื้นที่ในการสร้างบ้านควบคู่ไปด้วย เพราะหากเรามีพื้นที่สร้างบ้านค่อนข้างกว้าง แต่งบประมาณน้อย ก็อาจต้องลดขนาดบ้านหรือลดงบประมาณของวัสดุที่ใช้สร้างบ้านแทน

2. วัสดุที่ใช้สร้างบ้านและการตกแต่ง

ในการเลือกวัสดุที่ใช้และการตกแต่งบ้าน ควรเลือกวัสดุที่มีคุณภาพดี ทนทานต่อสภาพอากาศและสามารถปรับแต่งตามสไตล์ที่ต้องการได้ นอกจากนี้ ควรพิจารณาถึงความสะดวกสบายและการใช้งานในระยะยาว การเลือกใช้วัสดุสร้างบ้านหรือของตกแต่งที่ราคาถูกอาจใช้งานได้ไม่นาน จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ ทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

3. พิจารณาถึงอนาคต

อนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน ดังนั้นในการออกแบบบ้าน 2 ชั้น ควรคำนึงถึงสิ่งที่อาจเปลี่ยนแปลงไปในอนาคต เช่น สมาชิกครอบครัวเพิ่มขึ้น หรือมีความต้องการจะต่อเติมบ้าน เป็นต้น

4. ตรวจสอบใบอนุญาตก่อสร้าง

ก่อนที่จะสร้างบ้าน 2 ชั้น มีหลายสิ่งที่ควรตรวจสอบและต้องแน่ใจว่าจะไม่สร้างปัญหาในอนาคต สิ่งสำคัญที่ต้องตรวจสอบอย่างหนึ่ง คือ ควรตรวจสอบว่าแบบบ้าน 2 ชั้นนั้นถูกต้อง มีความปลอดภัยและไม่มีองค์ประกอบไหนที่ผิดกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยและชุมชนรอบข้าง โดยสามารถยื่นเอกสารต่างๆ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องและเพื่อขออนุญาตสร้างบ้านได้ที่สำนักงานเขตท้องถิ่นในพื้นที่นั้นๆ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ใบอนุญาตก่อสร้างบ้านแล้วเรียบร้อย  

 

อย่างไรก็ตาม มีบ้านหรือสิ่งก่อสร้างที่ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตก่อสร้าง คือ บ้านหรืออาคารที่อยู่นอกเขตควบคุมการก่อสร้างอาคารหรือกฎหมายผังเมือง

5. เลือกบริษัทสร้างบ้านที่เหมาะกับเรา

เลือกบริษัทสร้างบ้านที่เหมาะกับความต้องการ ซึ่งสามารถดูได้จากตัวอย่างบ้านที่บริษัทรับสร้างบ้านเคยทำ เพื่อให้บ้านออกมาตรงตามความต้องการ นอกจากนี้ ต้องเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ เพื่อทำงานอย่างเป็นมืออาชีพ แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมั่นใจถึงคุณภาพบ้านที่ได้

วิธีสร้างบ้านให้เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย

วิธีสร้างบ้านให้เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย

ประเทศไทยเป็นเมืองที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น ดังนั้น เมื่อสร้างบ้านต้องคำนึงถึงสภาพอากาศเหล่านี้ เพื่อให้เราสามารถอาศัยอยู่ในบ้านได้อย่างสบายกายและสบายใจ ซึ่งการสร้างบ้านให้เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยสามารถทำได้ดังนี้

1. ตรวจสอบทิศทางสร้างบ้าน

ทิศทางในการสร้างบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ต้องพิจารณา ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่จะสร้างบ้าน ตามนิสัยหรือความชื่นชอบ หรือตามหลักความเชื่อของเจ้าของบ้านก็ได้เช่นกัน อาทิ หากเป็นคนที่ทำงานช่วงกลางคืนและนอนช่วงกลางวัน อาจเลี่ยงการหันหน้าบ้านไปฝั่งตะวันออก เพราะตอนเช้าจะมีแดดส่อง หรือเลือกสร้างบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้เพราะเป็นทิศรับลม มีลมพัดเย็นสบาย ถือเป็นการรับพลังงานดีๆ เข้ามา เป็นต้น

2. ใช้วัสดุกันความร้อน

ทิศทางในการสร้างบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ต้องพิจารณา ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่จะสร้างบ้าน ตามนิสัยหรือความชื่นชอบ หรือตามหลักความเชื่อของเจ้าของบ้านก็ได้เช่นกัน อาทิ หากเป็นคนที่ทำงานช่วงกลางคืนและนอนช่วงกลางวัน อาจเลี่ยงการหันหน้าบ้านไปฝั่งตะวันออก เพราะตอนเช้าจะมีแดดส่อง หรือเลือกสร้างบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้เพราะเป็นทิศรับลม มีลมพัดเย็นสบาย ถือเป็นการรับพลังงานดีๆ เข้ามา เป็นต้น

3. การออกแบบบ้านเพื่อระบายความร้อน

นอกจากวัสดุที่เลือกใช้ในการสร้างบ้านแล้ว การออกแบบบ้านเพื่อให้ช่วยระบายความร้อนก็สำคัญเช่นกัน โดยการออกแบบบ้านเพื่อลดความร้อนนั้นสามารถทำได้ดังนี้ 

  • ช่องระบายอากาศ ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก มีลมพัดเข้า ลดความร้อนสะสมในบ้าน
  • ที่บังแดด ตัวช่วยบังแสงแดดไม่ให้ส่องเข้ามาในบ้าน
  • ฉนวนกันความร้อน ช่วยลดการถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้บ้านเย็นสบาย

หลังคาลดความร้อน หลังคา คือ ส่วนที่ได้รับความร้อนจากแสงแดดมากที่สุด ดังนั้น จึงควรออกแบบแบบหลังคาที่ลดความร้อนได้ อาทิ หลังคาทรงจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา หลังคาทรงสูง หลังคาต่างระดับ หรือหลังคา 2 ชั้น เป็นต้น

4. ติดตั้งรางน้ำฝน

ประเทศไทยมีฤดูฝน และได้รับผลกระทบจากร่องความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้มีมรสุมหรือฝนตกชุกบ่อยครั้ง ดังนั้น จึงควรติดตั้งรางน้ำฝนด้วยเช่นกัน ซึ่งรางน้ำฝนสามารถช่วยให้น้ำไหลไปตามจุดที่เราต้องการ ป้องกันปัญหาการรั่วซึมตามผนังหรือเพดาน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันปัญหาน้ำฝนกัดเซาะดินรอบบ้าน ทำลายสนามหญ้าหรือต้นไม้ต้นเล็กๆ ได้อีกด้วย 

บ้านเป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย แต่เป็นการลงทุนที่สำคัญ ดังนั้น เจ้าของบ้านควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและวางแผนอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ เพื่อให้ได้บ้านที่ตรงกับความต้องการ สวยงาม ปลอดภัย และใช้งานได้อย่างยาวนาน และที่สำคัญต้องเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่น่าเชื่อถือ มีความเชี่ยวชาญและได้มาตรฐาน ที่ SC GRAND บริษัทรับสร้างบ้าน ให้บริการออกแบบบ้าน 2 ชั้น ตั้งแต่การให้คำปรึกษา รับออกแบบ สร้างบ้าน และบริการหลังการขาย

สร้างบ้าน กับ SC GRAND บริษัทสร้างบ้าน ออกแบบบ้าน 2 ชั้น

SC GRAND คือ บริษัทรับสร้างบ้านแบบครบวงจร มีประสบการณ์สร้างบ้านอย่างยาวนานและมีศักยภาพ ด้วยทีมสถาปนิกและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำแนะนำและบริการที่น่าประทับใจตั้งแต่ก่อนสร้างบ้าน ระหว่างสร้างบ้าน จนถึงการส่งมอบบ้าน SC GRAND รับสร้างบ้านหลากหลายแบบ รับสร้างบ้านหรู บ้านสไตล์โมเดิร์น รวมถึงรับออกแบบบ้าน 2 ชั้น บ้าน 3 ชั้น และอื่นๆ อีกทั้งสามารถปรับเปลี่ยนการออกแบบได้ตรงความต้องการและรับประกันโครงสร้างนานถึง 20 ปี เราพร้อมตอบโจทย์การสร้างบ้านให้ตรงทุกความต้องการ 

 

สามารถติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการสร้างบ้านได้ทาง

Email: info@scgrand.co.th 

ติดต่อสอบถามได้ทางเบอร์โทร: 02-066-6663, 065-575-1555 

สำหรับช่องทางออนไลน์สามารถติดตามได้ที่: Facebook, YouTube, LINE OA

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า